หนังสือพระปั๊กน้ำแก้1

0

Presentation Transcript

 • 1.พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ "เหนื่อย“ นะ แต่ต้องบอกตัวเองเสมอว่า "เหลือเวลาที่จะทำอะไรดีๆ อีกไม่มากแล้ว"...(พระปั๊ก) ต่างคนล้วนมีหน้าที่ ของตน เสมอ ไม่ว่า จะภพนี้หรือภพถัดไป
 • 2.อนุสรณ์ พิธีบำเพ็ญกุศลสลายสรีระสังขาร พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ อดีตเลขานุการเจ้าคณะตำบลแม่ท้อ – หนองบัวใต้ อดีตรองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง อ.เมือง จ.ตาก ๑๒-๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๕
 • 3.(ครูบาม้วน)
 • 4.
 • 5.สารบัญ ปกหน้า ปกใน คำปรารภ สารบัญ คำไว้อาลัย ประวัติ บทแหล่ลำลึกคุณ บทเพลงลำลึกคุณ คติธรรม คำสอน รูปงานบำเพ็ญกุศลศพ บทแหล่ เผยแผ่พุทธศาสนา รายนาม ผู้สมทบทุนจัดทำหนังสืออนุสรณ์ คณะผู้จัดทำหนังสืออนุสรณ์
 • 6.
 • 7.
 • 8.แด่ลูกพระ..ผู้เปรียบดั่งลูกชาย สิ้นเสียงธรรม นำใจโยม ประโลมสุข สิ้นความทุกข์ จุติแดน แมนเมืองฟ้า สิ้นธาตุสี่ ที่ดำรงค์ คงเนาว์นา สิ้นวาจา กล่าวบทมนต์ มงคลกาล เหลือความดี ที่ทำไว้ ให้พระศาสน์ เหลือรอยคำ บนธรรมาสน์ พิลาสขาน เหลือผลงาน อันเกริกก้อง ต้องตระการ เหลือชื่อเสียง ให้ขับขาน นิรันดร หลับเถิดนะ เขตฐวัชร์ ลูกของพ่อ หลับเถิดหนอ อย่าพะวง หลงทอดถอน หลับเสียเถิด อย่าห่วงไห้ ใคร่อาวรณ์หลับพักนอน ให้พ้นเขต กิเลสมาร ขอให้ลูก มีนิพพาน เป็นที่สุด ขอให้ลูก มีพระพุทธ ธรรมสังฆ์มั่น ขอให้ลูก จงลุล่วง บ่วงแห่งมาร ขอให้ลูก สู่สวรรค์ อันโอฬาร์ ถึงเวลา ศิษย์พร้อมหน้า มาชุมนุม ถึงเวลา มิตรทุกกลุ่ม มาพร้อมหน้า ถึงเวลา เถระสงฆ์ ตรงกรู่มา ส่งสการ์ พระดี ศรีศาสน์เฮย ด้วยรักและอาลัยจากพ่อ พระครูปลัดวีรวัฒน์ (สินธู ภูริทตฺโต) รองเจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ อุตรดิตถ์
 • 9.
 • 10.ขออาลัยใจสลายเมื่อทราบข่าว พระอาจารย์ที่เคารพนับถือสูง ท่านได้จากปัจจุบันทันใดสูญ สุดอาลัยความดีงามที่กระทำ ขอส่งดวงจิตวิญญาณท่าน สู่วิมานภพชาติสูง เราจดจำความดีไม่สิ้นสุด เป็นตัวอย่างให้ลูกหลานทำดีตาม จาก พันเอกอภิชาติ ชูเกียรติตกุล
 • 11. พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ(ทิมแพร) “พระปลั๊ก” ได้รับข้อความจากน้องๆ ที่เป็นศิษย์ของพระปลั๊ก ส่งและบอกมาว่า อยากให้ผมช่วยเขียนคำไว้อาลัย ให้กับ “พระปลั๊ก” ผมนั่งคิดและตรองอยู่พักใหญ่ ไม่รู้จะจับต้นชนปลายยังไง เพราะด้วยท่านเป็นพระ ตัวผมเองก็เป็นผู้ที่เลื่อมใสในพุทธศาสนา รวมถึง “พระปลั๊ก” เป็นการส่วนตัว ตลอดระยะเวลา ร่วมๆ 10 ปี ที่ได้มีโอกาสพูดคุย สนทนาทางธรรม และเรื่องทั่วๆ ไป ยอมรับเลยว่า “พระปลั๊ก “ เป็น พระที่ไม่เหมือนพระ มีความเข้าใจถึงวิถีและเส้นทางของการใช้ชีวิตของมนุษย์ ได้อย่างน่าทึ่ง ที่สำคัญท่านเข้าใจและรู้ว่า เราต้องการอะไร จะทำอะไร การพูดคุยหรือเอื้อนเอ่ยจึงเป็นไปแบบธรรมชาติ ผมรู้จักท่าน เลื่อมใสเพราะความเป็น “พระปลั๊ก” เป็นพระที่เข้าถึงง่าย ไม่มีพิธีการหรือเงื่อนไขอะไรมากมาย ทราบข่าวการมรณะภาพ ในเช้าวันที่ 26 ก.ย. 2563 ถึงกับพูดอะไรไม่ออก!! ผมไม่คาดคิดว่า ท่านจะจากพวกเราไปเร็วขนาดนี้ ผมพึ่งมีโอกาสไปกราบท่าน และร่วมทำบุญบริจาคเครื่องปรับอากาศ ศาลหลังใหม่เมื่อไม่นานมานี้เอง ท่านจัดการเตรียมทุกอย่างให้ผมได้อย่างอัศจรรย์ใจ ความพูกพันธ์ระหว่างผมกับ “พระปลั๊ก” และวัดท่าช้าง มันมากมายจริงๆ สิ่งแรกที่ผมได้ตั้งใจและทำให้ นั่งคือกาสร้าง “ศาลาญาติธรรม” ซึ่งเป็นความประสงค์ของ “พระปลั๊ก” ที่ต้องการมีไว้เพื่อรองรับพระผู้ใหญ่ หรือบุคคลสำคัญๆ
 • 12. ก่อนที่ท่านจะพูดคุยกับผมในการช่วยเป็นตัวหลักจัด “กฐินสามัคคี” ในปีถัดมา เพราะทางวัดท่าช้าง ห่างหายไปนาน ผมเลยเป็นคนกลางประสาน บริษัทโอสถสภา จำกัด กับญาติโยม และพี่น้อง จ.ตาก มาทำในครั้งนี้ ก่อนที่จะทิ้งท้ายการร่วมบุญในการมอบเครื่องปรับอากาศในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 และท่านก็มรณะภาพในเดือนถัดมา อย่างน่าใจหาย ถือเป็นการสูญเสียพระนักวิชาการ พระนักพัฒนา ระดับประเทศ และของจังหวัดตากทีเดียว!! วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2565 คือวัน “สรีระสังขาร” ของ....พระปลั๊ก ผมในฐานะที่เป็นคนๆหนึ่ง ที่เคารพและศรัทธา และมีโอกาสร่วมงานบุญมา รู้สึกใจหายและจะเก็บทุกเรื่องราวที่เคยได้ร่วมกิจกรรม ร่วมทำบุญ กับ “พระปลั๊ก” ไว้ในความทรงจำชั่วชีวิต... สุรศักดิ์ ณ นคร(แดง) ผู้ช่วย บก.-ที่ปรึกษา นสพ.ข่าวสด
 • 13.
 • 14.สุริยันลาลับเหลี่ยมสิงขร สีนวลอ่อนค่อยดับหายสุดปลายฟ้า โพยมบนเทาหม่นบังดารา สายคงคาค่อยแห้งขอดเห็นดอนทราย ใบไม้แห้งปลิดขั้วทิ้งหนีต้น ปลิวร่วงหล่นยามลมพัดไม่ขาดสาย แสนสุดเศร้าเปล่าเปลี่ยวและเดียวดาย หลวงพี่หายลาลับมิกลับมา เหลือทิ้งไว้เพียงร่างอันนอนนิ่ง เหลือทิ้งไว้ที่พักพิงชนทั้งหลาย เหลือทิ้งไว้ความดีต่างร่างกาย เหลือทิ้งไว้ศิษย์หญิงชายที่ปลูกฝัง ขอขมากรรมทั้งหลายที่เคยก่อ ที่หยอกล้อเล่นกันแต่หนหลัง ถึงสิ้นแล้วกายหลวงพี่แต่คงยัง เสียงสอนสั่งที่ก้องดังทั้งแดนไตร ...........อำลาอาลัยจากศิษย์ หลับให้สบายนะหลวงพี่😔😔😔😔😔....... จาก ครูอาม วัฒนา นะวะแก้ว
 • 15.
 • 16.ประวัติพระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ นามเดิมอารักษ์ นามสกุลเดิม ทิมแพร เกิดวันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2524 ปีระกา เป็นบุตรของคุณพ่อสมศักดิ์ คุณแม่น้อย ทิมแพร มีพี่น้องร่วมบิดามารดาด้วยกัน 2 คน ดังนี้คือ 1) พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ 2) นายสกนธ์พล ทิมแพร ชีวิตวัยเยาว์ ในช่วงวัยเยาว์ พระปั๊กเป็นคนร่าเริงแจ่มใส เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไปเฉพาะผู้เฒ่า ผู้แก่ ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับวัด เป็นเด็กวัดตั้งแต่เด็กๆ คอยปรนนิบัติดูแลพระอาจารย์ที่ท่านเคารพรัก ทั้งพระครูสุนทรมันตาคมหรือครูบาทูน พระครูพิทักษ์นาคดิตถ์หรือครูบาม้วน จนเป็นแบบอย่างแห่งการปฏิบัติมาโดยตลอด และหากมีโอกาสท่านจะบรรพชาเป็นสามเณรตลอดภาคฤดูร้อนอยู่เสมอ
 • 17.เข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์ พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ อุปสมบท เมื่อวันที่ 12 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 โดยมีพระครูสุนทรมันตาคม เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดตากแห่งที่ 1 เป็นพระอุปัชฌาย์ ณ พัทธสีมา วัดวังม่วง ได้นามฉายาว่า วชิรญาโณ การศึกษา พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา จากโรงเรียนตากสินราชานุสรณ์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จากโรงเรียนตากพิทยาคม ประกาศนียบัตรเทคนิควิชาชีพจากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตตาก แผนกวิชาช่างก่อสร้าง สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา สาขาการปกครองท้องถิ่น จากวิทยาลัยชุมชนตาก สำเร็จการศึกษาระดับจากปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต(รัฐศาสตร์) จากวิทยาลัยลุ่มน้ำปิง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขารัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อปี พ.ศ. 2559
 • 18.ชีวิตในร่มผ้ากาสาวพัตร์ พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ ท่านเป็นพระนักเทศน์ พระนักแหล่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั้งในจังหวัดตากและทั่วประเทศ โดยท่านจะรับกิจนิมนต์การเทศน์ในทุกครั้งที่มีโอกาส ไม่ว่าจะเป็น การเทศน์สอนนาค เทศน์มหาชาติ เพราะน้ำเสียงการเอื้อนที่มีความอ่อนช้อยและลูกคอที่อ่อนหวานชวนฟัง ด้านศาสนสถาน ท่านได้เป็นกำลังสำคัญในการดำเนินการปรับปรุงพระอุโบสถ พัทธสีมาวัดท่าช้าง และได้เป็นผู้ริเริ่มจัดสร้างพระรูปหล่อองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชปางพระราชทานพร และพระรูปหล่อองค์สี่มหาราช ได้แก่ สมเด็จพ่อขุนรามคำแหงมหาราช สมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จัดงานบำเพ็ญถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช
 • 19.เกียรติคุณที่ได้รับ - พ.ศ. 2557 ปริญญาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา - พ.ศ. 2554 ประกาศเกียรติคุณจากกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ด้านศาสนา - พ.ศ. 2559 รางวัล หงส์ บุคคลตัวอย่างของไทยแห่งปี สาขาผู้พัฒนา และทำคุณประโยชน์ด้านพระพุทธศาสนาและจริยธรรมตัวอย่าง จากเลขานุการในพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ พ.ศ. 2562 รางวัลคุณัปประกาศนียเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์แก่โรงเรียน จากโรงเรียนศักดิ์สุนันท์วิทยา ตำแหน่งทางการคณะสงฆ์ - พ.ศ. 2552 แต่งตั้งเป็นรองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง - พ.ศ. 2560 แต่งตั้งเป็นเลขานุการเจ้าคณะตำบลแม่ท้อ-หนองบัวใต้ สมณศักดิ์ - พ.ศ. 2552 เป็นฐานานุกรมในพระสุนทรกิจจาภิวัฒน์ที่ “พระปลัด” - พ.ศ. 2559 เป็นฐานานุกรมในพระราชสิทธิสุนทรที่ “พระครูปลัด” พิธีรับ สมศักดิ์ พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ
 • 20. ในวาระสุดท้าย เมื่อค่ำของวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563 พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ กลับจากกิจนิมนต์ ได้เตรียมอุปกรณ์สิ่งของต่างๆเพื่อนำไปบริจาค เลี้ยงอาหารกลางวัน มอบทุนการศึกษาช่วยเหลือนักเรียน ณ โรงเรียนชุมชนบ้านไม้งาม โดยได้นัดหมายลูกศิษย์จากทั่วทุกสารทิศให้มาร่วมทำบุญในวันคล้ายวันเกิดของท่าน จวบจนกระทั่ง เช้าวันที่ 26 กันยายน 2563 เมื่อถึงเวลานัดหมายเวลา 08.00 น. ศิษยานุศิษย์ที่มาทำการรอรับ ได้พยายามติดต่อท่าน เพื่อไปร่วมกิจกรรม แต่ไม่ได้รับการตอบรับ จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปจนผิดสังเกต จึงตัดสินใจปีนเข้าไปในกุฏิท่าน และได้พบสรีระร่าง พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ มรณภาพด้วยอาการสงบคล้ายคนนอนหลับ ผลวินิจฉัยทางการแพทย์ ระบุว่าเป็น โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน สิริอายุ 39 ปี พรรษา 15 นำความเศร้าโศกเสียใจให้แก่คณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์ และคณะศรัทธาอย่างหาที่สุดมิได้
 • 21. ด้านการสาธารณะสงเคราะห์ ท่านผู้นำในการจัดตั้งชมรมคนรักษ์ดี โดยท่านเป็นผู้เสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อประโยชน์ส่วนรวมอย่างแท้จริง เป็นพระจิตอาสา ตั้งอยู่ในศีลธรรม หมั่นประกอบคุณงามความดีอันเป็นประโยชน์ อันเป็นคุณูปการแก่พระพุทธศาสนา โดยทำหน้าที่ทั้งในงานด้านการปกครอง งานการศึกษา งานด้านเผยแพร่ การจัดกิจกรรมลานปฏิบัติธรรม จัดมุมอ่านหนังสือและมุมสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตจนเกิดเครือข่ายวัฒนธรรม จังหวัดตาก อย่างกว้างขวาง เป็นวิทยากรบรรยายธรรมะให้กับนักศึกษา ประชาชน และเป็นผู้นำด้านพิธีกรรมทางสงฆ์ในการจัดสร้างลานพระวิษณุกรรม วิหารหลวงพ่อมงคล ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของคณาจารย์ บุคลากร ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันของมหาวิทยาลัยและพุทธศาสนิกชน รวมทั้งยังเป็นผู้ที่มอบทุนการศึกษาช่วยเหลือนักเรียนที่เรียนดี ความประพฤติดี ตลอดจนผู้ยากไร้ทั่วทั้งประเทศ มากกว่า 500 ครอบครัว มอบทุนการศึกษาและอุปกรณ์การศึกษาเป็นกำลังใจให้ ด.ญ. สุภาวดี ทิพมาตร นักเรียนที่มีความกตัญญู ดูแลผู้มีพระคุณ ณ โรงเรียนสามเงาวิทยาคม ไม่ได้มีมาก เพียงแค่อยากจะเป็นผู้ให้ เพราะรู้ว่าความขัดสนคืออะไร หากพอแบ่งปันกันได้ฉันจักทำ...เป็นกำลังใจให้น้องกั๊กและแม่ด้วยครับ
 • 22.#มอบข้าวสาร ๔๕ กก. สนับสนุนโครงการอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน ต.วังหิน อ.เมือง จ.ตาก #มอบข้าวสาร ๔๕ กก. และเงินค่าอาหารกลางวันนักเรียน โรงเรียนชุมชนบ้านไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก
 • 23. ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ท่านได้เป็นผู้นำในการจัดกิจกรรมบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนประจำปีของวัดท่าช้างและวัดอื่นๆ โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดงานวันสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ และกิจกรรมประเพณีอื่นๆในวันสำคัญทางพุทธศาสนา รวมถึงประเพณีวัฒนธรรมในท้องถิ่นด้วย โครงการคุณธรรมสานสัมพันธ์นักศึกษาใหม่ วิทยาลัยนอร์เทิร์น ปีการศึกษา๒๕๖๓ บรรยายธรรมนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร คณะเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม
 • 24.บทกลอนลำลึกคุณ แหล่อาลัยรัก ถวายแด่พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญฺาโณ ลูกศิษย์คนนี้แหล่อำลาอาลัยรักแด่ครูบาอาจารย์ ผิดพลาดประการใดก็ขอ อภัยด้วยครับ ถวายท่านพระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญฺาโณ อดีตรองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง จ.ตาก อดีตเลขานุการเจ้าคณะตำบลแม่ท้อ-หนองบัวใต้ อดีตพระนักเทศน์มือ ๑ ของ จังหวัดตาก ผู้แต่ง:โดยนายณัฐกิตติ์ ศุภธนปิยะกุล คำร้อง-ทำนอง:พระเกียรติศักดิ์ กิตฺติสกฺโก จาก วัดมณีบรรพตวรวิหาร(วัดเขาแก้ว)พระอารามหลวง จ.ตาก กุฎิหลังนี้เดี่ยวนี้ไม่มีหลวงพี่แล้ว ร้าง โบยบินดูสิ้นแววท่านจากไปแล้วไม่มา แต่ก่อนแต่ไรท่านได้ไปเทศนา นำธรรมมะ ของพุธธา อบรมประชา ให้สุขใจ 26 กันยา ท่านมาลาไปลับ เพียงพักผ่อนนอนหลับ สำเนียงเสียงนั้นเงียบฉี่ ลูกศิษย์ ญาติโยม ต่างงวงงงสิ้นดี เพียงแค่ค่ำคืนนี้ ท่านทิพย์มณีหายไป ญาติโยมร่ำไห้ ..... ท่านเป็นพระนักพัฒนา ช่วยให้วัดวาเจริญ คุนุปการ ของท่านนั้นมากเกิน ลูกศิษย์จะขอเดินตามทางหลวงพี่ชี้นำ ไม่มีอีกแล้ว ที่ชื่อพระครูปลัด นามท่านเขตต์ฐวัชร์ อยู่วัดท่าช้างนี้เอง ให้เสียงเพลงขับขานกล่อมประสานบรรเลง ให้ยอมโยมครื้นเครง คลอเคล้าเทศนา ลูกขอกราบก้ม ประนมยอกร เทพเทวาทั่วอมร จงมารับเถิดหนา ขอให้หลวงพี่หลับสบายอย่าห่วงหา ขอน้อมส่งสู่เมืองฟ้า สู่แดนพระนิพพาน
 • 25.บทเพลงลำลึกคุณ พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ (พระปลั๊ก) พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ หรือพระปลั๊ก พระ ผู้มีอภิญญารู้วันละสังขารล่วงหน้าของตนเอง ที่จะเกิดขึ่นในวันเกิดหรือก่อนวันเกิด มาหลายปี เป็นพระผู้เปี่ยมด้วยความเมตตา เป็นผู้มี จิตอาสา เป็นพระนักพัฒนา เป็นพระนักเทศน์ ผู้มีทำนองเสียงอันไพเราะ จับหัวใจ
 • 26.จะวันนี้วันไหนใช่จะรู้ เราจะอยู่จะไปใช่จะเห็น จะวันนี้วันไหนใช่จำเป็น เพียงเราเห็นปัจจุบันสำคัญพอ “ ”
 • 27.#จะถอยก็ได้จะไปต่อก็ดีถ้าเรื่องนั้นมีคุณค่า ❤️ #ถ้ามัวแต่จมปลักกับอดีตที่เลวร้ายเราจะกลายเป็นคนไม่มีอนาคต ❤️
 • 28.#เมื่อมีใจยินดีกับการชื่นชมได้ก็ต้องเปิดใจยอมรับ กับการวิจารณ์ได้เช่นกัน...(พระปั๊ก) #หลีกเลี่ยงโรคมะเร็งทางจิต ด้วยการคิดดีพูดและทำดี ❤️
 • 29.# บางคำถามไม่จำเป็นต้องตอบ เพราะผู้ถามได้จำกัดกรอบไว้แล้ว # อย่ายุ่งเรื่องของคนอื่น อย่าฝืนความจริง อย่าทิ้งความดี อย่าหนีปัญหา อย่าบ้ายศตำแหน่ง อย่าแก่งแย่งชิงเด่น อย่าเห็นแก่ตัว
 • 30.# เก็บความทรงจำที่ดีของกันและกันไว้ หากจากกันวันไหนจะได้เหลือไว้แต่ความสวยงาม...(พระปั๊ก) #ไม่ใช่เรื่องของฉันที่จะเรียกร้องให้ใครมาเห็นความสำคัญ เพราะมันขึ้นอยู่กับสำนึกที่ดีของคนๆนั้นเอง...(พระปั๊ก)
 • 31.#ฝึกเป็นคนคิดดีกันเข้าไว้ จิตใจจะได้เป็นพุทธะ...(พระปั๊ก) #จะพยายามเดินต่อไปแม้จิตใจจะอ่อนล้า ❤️
 • 32.#นู้นก็ไม่ดี...นี่ก็ไม่ได้...สาเหตุนั้นมาจากใคร ? หรือว่ามาจากตัวเราเอง ? ...(พระปั๊ก) #อย่าเป็นคนเก่งที่ก้าวร้าวแล้วไปเกะกะระรานอันธพาลคนอื่นด้วยการกระทำและคำพูด
 • 33.# มาพายเรือด้วยกันเถอะครับ #คนเราถ้าเข้าใจกันปัญหาก็จะไม่เกิด...(พระปั๊ก)
 • 34.# passwordชีวิตอยู่ที่วิธีคิดของเราเอง...(พระปั๊ก) #จิตและความคิดที่เป็นกุศลย่อมส่งผลให้ การกระทำคำพูดมีประสิทธิภาพ ❤️
 • 35.ความคิดเป็นบ่อเกิดของคำพูดและการกระทำ #การพูดและการกระทำเป็นคำตอบของความคิด #คิดดีมีธรรม #ทำดีพูดดีมีศีล #เมื่อคิดอิจฉาใครให้ใช้มุทิตาและอุเบกขาช่วยระงับ.
 • 36.# บุญ คือ ความดีที่ผลิตจากใจที่ดี #อย่ายุ่งกับใครที่ทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุข
 • 37. # ไม่ว่าเขาจะจับมือกันแน่นหรือไม่แน่น เราก็ไม่ควรจะแทรกมือเข้าไป ถ้าเขายังจับมือกันอยู่ หรือเราก็ไม่ควรรับมือใครบางคนเข้ามา ถ้ายังจับมือใครบางคนอยู่ อย่าอ้างถึง ความรัก ถ้าหลักๆมันคือ ความเห็นแก่ตัว "ความรัก“ คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่ถ้ารักโดยขาดสติปัญญา จะนำพาความบอบช้ำมาให้...(พระปั๊ก)
 • 38.มุมมองของแต่ละคนอาจจะ "แตกต่าง“ กัน ขึ้นอยู่ว่าเรานั้นจะมองอย่างไรไม่ให้ "แตกแยก"...(พระปั๊ก) การปลูก "ต้นรัก“ มักต้องมีความซื่อสัตย์เป็นปุ๋ย ใช้น้ำใจรดหล่อเลี้ยงลำต้น อาศัยคนสองคนช่วยกันดูแล...(พระปั๊ก)
 • 39."ลืมเรื่องอดีต ไม่คิดถึงอนาคต จิตใจจดจ่อต่อปัจจุบันขณะ"...(พระปั๊ก) #ถ้าไม่อยากผิดหวังก็จงหวังอย่างเข้าใจความอนิจจังทุกขังอนัตตา ❤️
 • 40.#วิชาอาชีพกับวิชาชีวิตควรอยู่ติดกัน #สิ่งที่ควรแสวงหาคือ การศึกษาที่มีคุณธรรม
 • 41.#ความทุกข์มีไว้ให้เราเข้าใจ 🙏🙏🙏 #หนีทุกข์ไปไหนไม่ได้แต่ดับทุกข์ในใจได้🙏
 • 42.#ถ้ายังมีลมหายใจถึงจะเหนื่อยอย่างไรก็ต้องทำหน้าที่ “ผู้ร่วมเดินทางมีมากมายหลากหลาย แต่สุดท้ายก็ต้องไปคนเดียว”
 • 43.# จงภูมิใจที่ได้ทำงานเพราะจะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ...(พระปั๊ก) # บางทีการที่ถูกอิจฉาก็เป็นแรงผลักดันให้เราคิดจะทำอะไรดีๆให้มากกว่านี้...(พระปั๊ก)
 • 44.# มิตรภาพที่ดีงาม หาซื้อไม่ได้ตามตลาด # เราใช่จะดีได้เพราะที่ใครเขาชม เราใช่จะชั่วได้เพราะใครเขาแช่ง ถูกชมบ้าง ถูกแช่งบ้าง ตราชั่งชีวิตจะได้สมดุล
 • 45.# ถ้าปล่อยให้ความรักกลายเป็นความรกชีวิตจะสกปรกรุงรัง 😄😄😄 #หากอยู่ในความมืดแล้วมองไม่เห็นจงออกมาอยู่ในที่สว่างเถิด
 • 46.# การเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุด คือการเดินทางธรรมสติ ถ้าเรากำลัง “ทุกข์” แสดงว่าเรากำลัง “ติดยึด” กับอะไรอยู่ “วางสิ่งนั้น” ลงได้จิตใจเราจะ “มีความสุข”
 • 47.#ฝึกอยู่กับตัวเองไว้เพราะสุดท้ายเราต้องไปคนเดียว ??? # ให้ทาน ให้ธรรม ให้อภัย ทำให้เรามีความสุข
 • 48.# มองไปข้างหน้าอย่าง “มีความหวัง” มองย้อนข้างหลังอย่าง “มีบทเรียน” พากเพียรกับปัจจุบันอย่าง “มีสติ” #ศรัทธา #ความหวัง #กำลังใจ #ปัญญา จะนำพาให้บรรลุในสิ่งที่ปรารถนา...(พระปั๊ก)
 • 49.# อย่าให้น้ำตาเป็นสิ่งบอกคุณค่าในการจากลากัน...(พระปั๊ก) #ทบทวนประสบการณ์ ก้าวหน้าพบสิ่งใหม่
 • 50.#ความล้มเหลวไม่เลวร้ายไปกว่าการล้มเลิก #ไม่มีความสำเร็จใดที่ได้มาด้วยความง่าย❤️ #จงเรียนรู้และยอมรับกับความผิดหวัง เพราะทุกอย่างเป็นอนิจจัง
 • 51.# ยิ้มไว้ ยิ้มไว้ เพราะเรื่องร้ายๆมันกลัวรอยยิ้ม...(พระปั๊ก) #ไม่ควรเอาใจของเราไปฝากไว้กับคนอื่นมากนัก ...(พระปั๊ก)
 • 52.#ทุกคนต่างมีหน้าที่ที่หน้าทำ จะเป็นใครหรืออยู่ที่ไหนหากยังมีลมหายใจ จงทำหน้าที่ของตนไปให้ดีที่สุด...(พระปั๊ก) เมื่อ “ดัง” ก็ต้องยอมฟังคำ “ด่า” การ “นินทา” ถือว่า “แนะนำ” ถ้าเข้าใจจะไม่ทุกข์...(พระปั๊ก)
 • 53.#คำด่าว่าที่ออกจากปากครูบาอาจารย์ ผมถือว่าท่านสั่งสอนอวยพรให้ได้ดีครับ...(พระปั๊ก) # ในเสียมีดี ในดีมีเสีย เมื่อเลือกมองแต่ส่วนดีชีวีจะสดใสไฟกระพริบ ...(พระปั๊ก)
 • 54.#อย่ามัวแต่เฝ้ามองว่าคนอื่นทำอะไรเพื่อสร้างภาพ จนเป็นการปิดกั้นตนเอง...(พระปั๊ก) #หากเราไม่สนับสนุนใครให้ทำความดี ก็ไม่ควรคิด พูด ทำ ในเชิงให้ร้ายทำลายบุคคลอื่น...(พระปั๊ก)
 • 55.# ในเสียมีดี ในดีมีเสีย เมื่อเลือกมองแต่ส่วนดีชีวีจะสดใสไฟกระพริบ ...(พระปั๊ก) #ชีวิตจะมีความสุขเพิ่มขึ้นนะ ถ้าเลิกยุ่งในเรื่องแย่ๆ ของคนอื่น ...บอกให้เผื่อว่าไม่รู้
 • 56.#มุมมองชีวิตของแต่ละคนอาจจะคิดต่าง แต่ก็ใช่จะต้องขวางหรือมาแตกม้างกันเสมอไป #คิดต่างแต่ไม่แตกแยก...(พระปั๊ก) #ผลประโยชน์ทำให้คนเห็นแก่ตัว คนเห็นแก่ตัวมักจะคำนึงถึง ผลประโยชน์ของตนเองเป็นที่ตั้ง...(พระปั๊ก)
 • 57.#ช่วยได้ก็ช่วยถ้าช่วยไม่ได้ก็ให้อยู่เฉยๆ 😌😌😌 # เข้าใจทุกข์ ความสุขเกิด
 • 58.#เวลาเปลี่ยนผัน ใจคนเราก็เปลี่ยนไป...พระปั๊ก #เรียนรู้เข้าใจความโกรธอย่างมีสติ ❤️
 • 59.#กับบางเรื่องแค่เราเปลี่ยนจุดยืนและ มุมมองเพียงแค่นั้นก็ไม่ต้องทุกข์อะไรมาก...(พระปั๊ก) #เรามาฝึกดูรู้ลมหายใจกันเถิด แม้ลัดข้อนิ้วมือก็เกิดประโยชน์มหาศาล.
 • 60.#ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวเราทำ 🙏🙏🙏 #รู้อะไรก็รู้ไปทั่วแต่อย่าลืมรู้ตัวก็แล้วกัน ...(พระปั๊ก)
 • 61.“มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ” คอยเหยียบย่ำซ่ำแซะกระแนะกระแหน สิ่งดีดีทำไว้กลับไม่แล คิดแต่แปลแปลงสารวิจารณ์ไป ไม่ช่วยร่างสร้างก่อขอให้เฉย หยุดเปรียบเปรยเอ่ยแจ้งแถลงไข สิ่งใดดีโมทนาพาสุขใจ ไม่ช่วยทำไม่เป็นไรไม่ว่ากัน หากคิดต่างแต่ไม่ให้แตกแยก โปรดจำแนกแนะนำและพร่ำสอน ต่างคนดีปรีดาสถาพร สม "บวร“ บ้าน วัด ราชการ...(พระปั๊ก)
 • 62.#ไม่มีเส้นชัยไหนที่ไปถึงได้ด้วยความง่ายดาย #ก้อนหินและเม็ดทรายยังกลายเป็นตึกใหญ่โต...(พระปั๊ก) ถ้ารังเกียจชีวิตที่ย่ำแย่ คุณจะเป็นคนที่พ่ายแพ้ตลอดไป หากเข้าใจและอยู่กับชีวิตที่ย่ำแย่ได้ คุณจะมีชัยชนะตลอดกาล...(พระปั๊ก)
 • 63.# ไม่ได้อยากจะโด่งดังอะไรแต่หลายสิ่งที่ทำไป เพื่อใช้ชีวิตให้เกิดประโยชน์...(พระปั๊ก) # นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันบ้านเมืองเรานั้น คงอยู่ได้ด้วยพระพุทธศาสนา...(อโยธยา)
 • 64.#การได้บวชเป็นเรื่องที่ดี แต่การได้บวชแล้วได้ทำงาน ทำประโยชน์เป็นเรื่องที่ดีกว่า # ถึงแม้ชีวิตนี้จะไม่มีความหมายสำหรับใคร แต่อย่าลืมว่าลมหายใจเข้าและออกเป็นของเรา จงใช้ลมหายใจให้มีประโยชน์กับสิ่งที่มีคุณค่ากับเรา
 • 65.# ถ้าเราไม่ชอบการถูกเอารัดเอาเปรียบ ก็อย่าเป็นคนที่ "เห็นแก่ตัว"...(พระปั๊ก) # ไม่มีอะไรดีๆ ให้ใครได้ดูแต่จงเลือกดูแต่อะไรที่ดีๆ
 • 66.#อย่าโกรธที่ใครตำหนิ อิจฉา นินทา เพราะนั่นแสดงว่าเรามีความสำคัญต่อชีวิตเขามาก...(พระปั๊ก) #จงดีใจที่ได้พบพระพุทธศาสนา จงตั้งใจปฏิบัติตามคำสอนของพระศาสดา จงภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย...(พระปั๊ก)
 • 67.“ถือไว้อย่างปล่อยวาง วุ่นวายอย่างว่างเปล่า” ...(พระปั๊ก) #จงมั่นใจในการคิดดี พูดดี ทำดี แล้วสิ่งเหล่านี้จะบอกให้เรารู้ว่าอย่าหยุดทำดี...(พระปั๊ก)
 • 68.#ยิ้มสู้กับความมทุกข์ แล้วสนุกอย่างมีสติกับชีวิต ทุกอย่างเกิดจากกรรมลิขิต พากเพียรทำจิตให้แข็งแรง #มีแต่วันนี้ที่มีค่า ไม่มีวันหน้าหรือวันหลัง อดีตก็สำคัญ อนาคตก็สำคัญ แต่ปัจจุบันสำคัญกว่า...(พระปั๊ก)
 • 69.#ถึงฮ่อมโด่ดูเด่นเห็นประจักษ์ พิจตระหนักสัจจธรรมคำพระสอน ในโลกนี้ไม่มีความแน่นอน ถึงคราจรต้องจากพรากกันไป หากยังมีลมหายใจจงเพียรพร่ำ หมั่นฝึกทำจิตใจให้ผ่องใส เสบียงบุญหนุนนำทางอำไพ เกิดชาติใดขอได้สร้างบารมี. # ถึงแม้ปลายทางจะไม่ดีอย่างที่เราคิด เราก็ควรสร้างระหว่างทางให้ดีที่สุด...
 • 70.#มองไปข้างหน้าอย่างมีความหวัง มองไปข้างหลังอย่างมีบทเรียน และมีความพากเพียร ในปัจจุบันด้วยความอดทน...(พระปั๊ก) บางที “เงิน” และ “อำนาจ” ถ้าใช้ไม่เป็นก็อาจจะทำให้ขาดมิตรภาพที่ดีไปได้ ...(พระปั๊ก)
 • 71.# ทำทุกวันให้เสมือนวันว่าง แล้วเราจะทำงานทุกอย่างด้วยความสุข ...(พระปั๊ก) “อดีต” บางเรื่องทำให้เราเจ็บปวด “อนาคต” ทำให้เรากังวลใจ หากอยู่กับ “ปัจจุบัน” ได้อย่างมีสติ เราจะมีความสุขนิรันดร์...(พระปั๊ก)
 • 72.#บางเรื่องให้มองผ่านๆไปไม่ต้องนำมาใส่ใจ เพียงแค่รับรู้ไว้แล้ววางมันลง #ไม่สำคัญว่าเรานั้นจะนั่งอยู่ที่ไหน เพียงเรียนรู้ให้เข้าใจและปฏิบัติได้ดีงาม
 • 73.“ความทุกข์” เป็นช่วงระยะฝักตัวของ “ความสุข” เมื่อเหตุปัจจัยพร้อม “ความสุข” จะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ...(พระปั๊ก) # ถึงแม้มีเวลาเพียงน้อยนิด หากเราใช้สติในการคิดก็จะทำให้ชีวิตมีคุณค่า ...(พระปั๊ก)
 • 74.#อะไรที่มากเกินไปถึงแม้จะเป็นความสุขนั่นก็คือความทุกข์ที่แฝงตัวอยู่... (พระปั๊ก) #ชีวิตเรามีเพียงลมหายใจเข้าและลมหายใจออก เราจึงต้องบอกตนเองเสมอว่าอย่าประมาทกับชีวิต...(พระปั๊ก)
 • 75.# เห็นทุกข์สุขเกิด เป็นสุขทุกข์เกิด ...(พระปั๊ก) # หาก “จิต” ดี ชีวีย่อมมีความสุข
 • 76.#ความอดทนจักทำให้คนที่มีความเพียรได้ก้าวพ้นอุปสรรคทั้งปวง...(พระปั๊ก) #ถ้ามีน้ำใจแล้วคิดอยากจะให้ไม่ต้องคอยให้ใครร้องขอ...(พระปั๊ก)
 • 77.#ทาน ศีล ภาวนา ไม่ต้องทำเพราะชาติหน้าแต่ควรทำเพื่อให้เกิด สติปัญญาและความผาสุขในชาติปัจจุบัน...(พระปั๊ก) # แค่ทำให้ใครๆ ยิ้มได้ชีวิตเราย่อมมีคุณค่า...(พระปั๊ก)
 • 78.# นวัตกรรมทางความคิดมีอิทธิพลสำหรับการสร้างและ ทำลายซึ่งสุดท้ายมีผลคือความว่างเปล่า...(พระปั๊ก) # พระพุทธเจ้าตรัสว่าการฆ่าตัวตายนั้นบาปมหันต์ แต่กระนั้นก็ไม่ควรล้อเล่นกับความรู้สึกของใคร และควรเห็นใจเขาด้วยความเมตตา...(พระปั๊ก)
 • 79.#ใช้ password เข้าสู่ Facebook หากจะเข้าสู่โหมดความสุขต้องเข้าหาธรรม ...(พระปั๊ก) #การกระทำและคำพูดจะบอกถึง ศักยภาพทางความคิดของบุคคล ...(พระปั๊ก)
 • 80.# คนดีๆ นั้นหาได้ไม่ยาก หากเราไม่คิดที่จะมองใครในด้านลบ...(พระปั๊ก) “จงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อมเถิด” ...ปัจฉิมพุทโธวาท
 • 81.“นาฬิกา”จะมีคุณค่า สำหรับบุคคลที่เห็น ความสำคัญของ “เวลา” #ทำดีให้ถูกที่ ทำดีให้ถูกคน ทำดีให้ถูกเวลา คุณค่าของความดีที่เราทำจะมีผลทวี ...(พระปั๊ก)
 • 82.#หากเราเห็นและเข้าใจใน “ความทุกข์” เพียงแค่นั้นแหละ “ความสุข” ก็จะเกิดขึ้นโดยทันที...(พระปั๊ก) # แม้โดดโดด ดูเดี่ยว ใช่เปลี่ยวเหงา มิได้เศร้า แต่สด เพราะพรตศรี สงบใน สว่างใน ไร้ราคี สงบใด ไหนมี ที่ลานใจฯ
 • 83.“ความรัก” เป็นสิ่งล้ำค่า แต่ “ตัณหา” เป็นแค่ “ความหลง” ...(พระปั๊ก) #จุดเริ่มต้นของความสุขคือการเข้าใจความทุกข์แล้วอยู่กับมันให้ได้...(พระปั๊ก)
 • 84.#บวชแล้วอยากจะสึกเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าบวชแล้วไม่ศึกษาและพัฒนาจิต ถึงจะบวชตลอดชีวิตก็คิดว่าได้ประโยชน์น้อย...(พระปั๊ก) #ทุกคนมีดีคนละด้าน คนนี้ดีอย่างนี้คนโน้นดีอย่างโน้นคนนั้นดีอย่างนั้น หากเราเอาความดีมารวมๆกัน ก็จะกลายเป็นพลังแห่งความดีที่ยิ่งใหญ่...(พระปั๊ก)
 • 85.“มีศีลเป็นสะพาน มีทานเป็นเสบียง มีภาวนาเป็นพาหนะ ศึกษาธรรมะเพื่อพัฒนาปัญญา” ...(พระปั๊ก) #ฝึกเสมือนว่า หูหนวก ตาบอด เป็นใบ้ ซะบ้างก็ดีนะ...(พระปั๊ก)
 • 86.#เมื่อเรียนรู้อยู่กับความทุกข์ได้ ความสุขจะเดินเข้ามาหาเราทันที...(พระปั๊ก) #อันความตายชายนารีหนีไม่พ้น มีหรือจนก็ต้องตายกลายเป็นผี รักแสนรักก็ต้องร้างห่างทันที ไม่วันนี้ก็วันหน้าจริงหนาเรา... (พระปั๊ก)
 • 87.#การที่เราไม่ลืมลม “หายใจ” นั่นก็คือการปฏิบัติธรรม...(พระปั๊ก) #หากเราไม่ “สู้” จะรู้ได้อย่างไรว่า “แพ้” หากแม้ว่าเราต้อง “แพ้” อย่างน้อยที่แน่ๆ เรานั้นยังได้ “สู้”...(พระปั๊ก)
 • 88.# เวลาใดใครทำไม่ดีก็ชังแช่ง เวลาใดใครทำดีกลับไม่ชื่นชม คนประเภทนี้คือพวกนิยมแต่ของบูดของเน่า ...(พระปั๊ก) # ฝนจะตก หญิงจะคลอดลูก กล้วยจะสุก พระจะสึก เป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ เพราะเป็นไปตามเหตุปัจจัยจึงมีผล...(พระปั๊ก)
 • 89.#มีผู้คนบอกว่าทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย เมื่อคิดมาคิดไปก็ช่างปะไร เพราะหากทำความดีได้ก็เป็นของเรา...(พระปั๊ก) #เถียงกันทำไมว่าอะไรถูกอะไรผิด เพียงแต่พากันมุ่งมั่นหมั่นพัฒนาจิตเจริญปัญญา แล้วจะพบกับสิ่งที่เราเฝ้าแสวงหากันทั้งชีวิต...(พระปั๊ก)
 • 90.คำว่า “ยุ่ง” กับคำว่า “ยาก” พยายามอย่าให้หลุดออกจากปากของเราบ่อยครั้ง ...(พระปั๊ก) #เวลาขึ้นอย่าทระนงเวลาลงอย่าท้อแท้ ไม่มีใครแพ้ตลอดไปไม่มีใครชนะตลอดกาล ...(พระปั๊ก)
 • 91.#มีเงินซักกี่พันล้านถึงจะซื้อวันวานที่ผ่านมาให้กลับคืนได้ วันเวลาที่ล่วงเลยผ่านไปจึงบ่งบอกให้เราต้องรีบทำสิ่งดีๆ ต่อกัน...(พระปั๊ก) #เอาความทุกข์เป็นเพื่อนแท้ เอาความพ่ายแพ้เป็นแรงผลักดัน เอาความขยันเป็นพาหนะ เอาพระฯเป็นกำลังใจ เราจึงจะมีโอกาสได้พบกับความสำเร็จ
 • 92.#อย่ารู้จักกันเฉพาะวันได้รับผลประโยชน์ อย่ามุ่งโกรธในวันที่ผลประโยชน์หมดต่อกัน...(พระปั๊ก) #เมื่อไม่ช่วยแก้ปัญหาใครก็ไม่ควรไปสร้างปัญหาให้กับเขา ...(พระปั๊ก)
 • 93.#ถ้าได้รับการชื่นชมมามากแล้ว จะได้รับการแช่งชังบ้างก็ดีนะ ตราชั่งชีวิตจะได้ไม่โน้มเอียง ...(พระปั๊ก) #จะว่าไปแล้ว “ความทุกข์” ไม่เคยหักหลังเรา แต่กลับเป็นพ่อแม่สอนเราให้ได้เรียนรู้อะไรดีๆ ...(พระปั๊ก)
 • 94.#สรรพสัตว์มีความถนัดต่างกันไปในแต่ละด้าน ดีคนละอย่างเด่นคนละทาง แต่เมื่อเอาเด่นเอาดีแต่ละคนมารวมๆกัน มันจะกลายเป็นดวงพลังแห่งความดีที่ส่องแสงจรัสฟ้า ...(พระปั๊ก) # ถ้าให้ความสำคัญแก่ “เงิน” มากไป เราจะถูกเงินใช้แทนที่เราจะเป็นผู้ใช้ “เงิน” ...(พระปั๊ก)
 • 95.#อำนาจและยศศักดิ์เป็นสิ่งที่สวยงาม แต่ไม่ควรคู่อยู่กับผู้ที่มีจริตทราม ...(พระปั๊ก) #เมื่อมีอำนาจแต่ขาดคุณธรรมพรหมวิหาร ๔ อำนาจที่มีอยู่นี้จะประหารตนเองโดยไม่รู้ตัว ...(พระปั๊ก)
 • 96.# ยศช้างขุนนางพระถึงจะสละไม่ได้แต่ต้องใช้ให้เป็น เพราะนั่นคือดาบสองคม...(พระปั๊ก) “รู้จักอดแล้วจะไม่อด” ๑.อดทน ๒.อดกลั้น ๓.อดออม
 • 97.เมื่อคิดจะมี “ความสุข” ก็ไม่ควรคิดปฏิเสธ “ความทุกข์” เมื่อคิดจะประสบ “ความสำเร็จ” ก็ไม่ควรคิดปฏิเสธ “ความล้มเหลว” เพราะนี่คือกระบวนการของธรรมชาติ ...(พระปั๊ก) #ถ้าใครไม่เชื่อในสิ่งที่ตามองไม่เห็น ให้เอานิ้วแหย่ไปที่ปลั๊กไฟ เอามือปิดไว้ที่หู เอาสำลียัดไว้ที่รูจมูก...(พระปั๊ก)
 • 98.#แม้การเปลี่ยนแปลงจะทำให้เรากังวล แต่เราก็ต้องอดทนและมีสติกับการเปลี่ยนแปลง ...(พระปั๊ก) #บางครั้งทางที่ใช่อาจจะไม่เป็นทางที่ดี...(พระปั๊ก)
 • 99.#อย่าลืมความดีที่เราตั้งใจจะกระทำ เพราะต้องพบกับความระยำของคนอื่น “ตายกับสิ่งที่เรารัก ดีกว่าจมปรักกับสิ่งที่ทำให้เราเจ็บ” #ตายจากความเลวร้ายทั้งปวง
 • 100.#ขอบคุณทุกคำดูถูกที่ทำให้ผมต้องลุกขึ้นสู้ต่อไป ...(พระปั๊ก) #บางทีก็อยากโหลด Applicationในmoment เมื่อครั้งยังเป็นเด็กมาใช้บ้าง 555+ ...Thame คนรักโดราเอม่อน
 • 101.#ต้องมีศีลเป็นสะพาน มีทานเป็นเสบียง มีภาวนาเป็นพาหนะ มีธรรมะเป็นหลักรักษาจิต ชีวิตจะมีความสุขทั้งโลกนี้และโลกหน้า ตราบเท่าเข้าสู่นิพพานแล...(พระปั๊ก) #ปัญหากับปัญญาเป็นสิ่งที่ได้มาพร้อมกัน ฉะนั้นพึงต้องใช้ปัญญาระงับปัญหา ...(พระปั๊ก)
 • 102.# สวัสดี เมื่อเจอและจาก ขอบคุณ เมื่อมีน้ำใจ ขออภัย เมื่อทำผิด ประนมมือไหว้ แสดงบูชิต นิมิตคนดีที่ควรสักการ
 • 103.
 • 104.
 • 105.
 • 106.
 • 107.
 • 108.
 • 109.
 • 110.
 • 111.
 • 112.
 • 113.พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ
 • 114.มรณานุสติอนุสรณ์ พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ (พระปลั๊ก) อดีตรองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง อ.เมืองตาก จ.ตาก พระปลัดเขตวัชร์(พระปั๊ก) ถ่ายทอดสดงานปฏิบัติธรรมโต้รุ่ง ณ วัดป่่าสะพานสอง ตอนที่5 พระครูปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง บทแหล่ เผยแผ่พุทธศาสนา
 • 115.รายนาม ผู้สมทบทุนจัดทำหนังสืออนุสรณ์
 • 116.คณะผู้จัดทำ