เรื่องระบำรำฟ้อน

0

Presentation Transcript

  • 1.วิชานาฏศิลป์ By ครูมาย เรื่อง ระบำ รำ ฟ้อน และเซิ้ง
  • 2.ขอบคุณคลิปวีดีโอ จาก https://youtu.be/WITp02_Ms0o
  • 3.ระบำ รำ ฟ้อน และ เซิ้ง
  • 4. ระบำ ระบำมาตรฐาน ระบำเบ็ดเตล็ด ลักษณะการแต่งกายยืนเครื่องพระ นาง ท่ารำเพลงร้องและดนตรีได้กำหนดไว้เป็นแบบแผนมีลักษณะเฉพาะตามแบบนาฏศิลป์ เช่น ระบำย่องหงิด ระบำดาวดึงส์ เป็นการแสดงที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่ตามความประสงค์ ตามเหตุการณ์ การแต่งกายแต่งตามรูปแบบลักษณะของการแสดงเช่น ระบำฉิ่ง ระบำวิชนี ระบำดอกบัว เป็นต้น
  • 5. รำ รำเดี่ยว รำหมู่ รำคู่ ฉุยฉายพราหมณ์ การรำในเชิงศิลปะการต่อสู้ เช่น การแสดงดาบสองมือ รำคู่ในชุดสวยงาม เช่น หนุมานจับนางเบญกาย การแสดงที่ใช้ผู้แสดงมากกว่า ๒ คนขึ้นไป มุ่งความงามของท่ารำและความพร้อมเพรียงของผู้แสดง เช่น รำบายศรีสู่ขวัญ เป็นต้น
  • 6.ฟ้อน ศิลปะการแสดงที่เป็นประเพณีของทางภาคเหนือ จะใช้ผู้แสดงเป็นจำนวนมากมีลีลาการฟ้อนพร้อมเพรียงกันด้วยจังหวะที่ค่อนข้างช้า และการประณีตของท่ารำ เช่น ฟ้อนเล็บ ฟ้อนเทียน ฟ้อนมาลัย ฟ้อนสาวไหม
  • 7.เซิ้ง การละเล่นของชาวไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นการร่ายรำทั้งหญิงล้วน ชายล้วน และคู่ชายหญิง การรำเซิ้งจะต้องกระฉับกระเฉงว่องไวทั้งนี้เพื่อความเพลิดเพลินและความสนุกสนานอีกด้วย เช่น การแสดงเซิ้งกระติ้บ เซิ้งสวิง เซิ้งบั้งไฟ เซิ้งกะโป๋ เซิ้งแหย่ไข่มดแดง
  • 8.การแสดงชุดนี้ เป็นการแสดงประเภทใด?
  • 9.การแสดงชุดนี้ เป็นการแสดงประเภทใด?
  • 10. วิธีการเล่นเกม Domino Go 1. แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 กลุ่ม และนั่งเป็นวงกลม 2. แจก Domino ให้กับผู้เล่นแต่ละคน 3. วางชิ้น Domino ในหัวข้อนาฏศิลป์โดยแบ่งออกเป็น ระบำ รำ ฟ้อน และเซิ้ง ให้ผู้เล่นคนแรกเริ่มเล่นเกมโดยการต่อ Domino ของตัวเองที่ตรงกับ Domino ที่กำหนด มาให้ถ้าได้ Domino รูประบำฉิ่ง กับชื่อ ระบำวิชนี ผู้เล่นก็ต้องมีชื่อระบำฉิ่ง หรือรูประบำวิชนีก็ได้ 4. ผู้เล่นคนต่อไปก็จะต้องวาง Domino ของตัวเองให้ตรงกับ Domino ที่วางอยู่โดยวางต่อชิ้นสุดท้ายของแต่ละข้าง 5. เล่นไปเลื่อยๆกลุ่มใดหมดก่อนกลุ่มนั้นเป็นฝ่ายชนะ เรื่อง ระบำ รำ ฟ้อน และเซิ้ง
  • 11.ปะๆ เล่นเกมกัน Domino Go แบบทดสอบหลังเรียน